Dịch vụ web chuyên nghiệp

English | Vietnamese

Vietnam Hotels

TRANG CHỦ

HỘI CHỢ TRIỂN LÃM

DANH BẠ

TIN TỨC & SỰ KIỆN

QUẢNG CÁO

DỊCH VỤ WEB

 
 
Tin tức CNTT > Sắp có tên miền ".tel"?
 

Có một thời, muốn liên lạc với ai, bạn chỉ việc bấm duy nhất một dãy số. Nhưng giờ thì nào là số điện thoại nhà, số di động và cả số văn phòng, ngay đến địa chỉ email cũng có địa chỉ cá nhân.

Chưa kể mỗi người còn có  nick chat IM (có lẽ là mỗi dịch vụ một nick khác nhau), và một số dịch vụ IM kiểu này cung cấp cả video cùng âm thanh bên cạnh ký tự thuần túy.

Nhiều người còn sở hữu cả trang web riêng và một hoặc vài cái profile trên những mạng xã hội ảo kiểu như MySpace.

Để giúp chúng ta quản lý tất cả những thông tin liên hệ (contact) kiểu này trên mạng, Telnic, một cơ quan giám sát Internet có trụ sở tại London, đang cân nhắc đến việc triển khai tên miền ".tel". Nếu được thông qua, tên miền này sẽ xuất hiện ngay trong năm nay.

Theo đề xuất, mỗi cá nhân sẽ có thể sử dụng một website có đuôi ".tel" để cung cấp các thông tin liên lạc mới nhất của mình, thậm chí là còn cho phép bạn bè/ đối tác gọi điện hoặc nhắn tin SMS trực tiếp từ site đó. Các doanh nghiệp thì có thể sử dụng site ".tel" này để xác định vị trí khách hàng và điều dẫn họ tự động tới đúng tổng đài phù hợp.

Ngoài ra, ".tel" cũng là nơi là các dịch vụ tìm người trên mạng Internet có thể tìm được thông tin liên lạc mới nhất khi bạn chuyển nhà, chuyển chỗ làm v..v... Hiện tại, nguồn dữ liệu duy nhất của họ chỉ là những danh bạ điện thoại vừa lạc hậu, vừa thiếu hụt, nhất là khi cả nhà chỉ đứng tên một người duy nhất để liên lạc.

Trong tương lai, các ứng dụng và thiết bị viễn thông cũng  sẽ có thể sử dụng các dữ liệu kiểu này, nhất là khi mạng không dây và có dây hội tụ với nhau. Nếu được thông qua, Telnic sẽ chịu trách nhiệm điều hành tên miền ".tel" này.

Liệu có khả thi?

Todd Masonis, đồng sáng lập dịch vụ quản lý contact Plaxo, không hề xa lạ với ý tưởng "lần theo dấu vết" của người khác kiểu này. "Cha mẹ tôi đã sống dưới một mái nhà, dùng mãi một số điện thoại trong vòng 30 năm. Thế nhưng 2 năm trở lại đây, ngay đến họ cũng có 2 cái ĐTDĐ, hai địa chỉ email và nick chat trên IM, thậm chí cả trang web riêng nữa".

Tuy nhiên, Masonis thắc mắc rằng liệu có thực sự cần thiết một tên miền ".tel" mới, khi mà dịch vụ của anh vẫn đang dùng ".com" rất hiệu quả. Masonis lo ngại rằng một website ".tel" mới chỉ đẻ thêm một địa chỉ nữa bắt người dùng phải nhớ mà thôi.

Các quan chức của Telnic phản pháo bằng cách so sánh ".tel" với việc tạo ra tên miền hàng thập kỷ trước đây, như một sự lựa chọn dễ nhớ để thay thế cho dãy số dài dằng dặc đằng sau mọi máy tính nối mạng. Giờ đây, thay vì nhớ hết số điện thoại của bạn bè, bạn chỉ phải nhớ địa chỉ ".tel" mà thôi.

Có điều, bản thân Telnic cũng chưa rõ tên miền này sẽ hoạt động như thế nào, và "đá phần bóng" sang sân các nhà phát triển, cho rằng họ "rồi sẽ sáng tạo ra cách để vận dụng ".tel". Telnic lại càng chưa rõ giá thành của một tên miền ".tel" sẽ là bao nhiêu.

Xì hơi hay nổi?

Hội đồng ICANN dự định sẽ xét duyệt đề xuất này vào ngày mai, mặc dù quyết định chính thức có lẽ phải chờ sang tháng sau hoặc muộn hơn nữa. Trong vài năm trở lại đây, ICANN đã thông qua tên miền ".eu" cho châu Âu, ".jobs" cho các site nhân sự, ".travel" cho ngành du lịch, ".mobi" nhắm đến các dịch vụ di động và ".cat" cho ngôn ngữ Catalan, nâng tổng số tên miền toàn cầu lên 264.

Tổ chức này cũng đang thương thảo về tên miền nhạy cảm ".xxx" cho các site khiêu dâm, ".asia" cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương và ".post" cho các dịch vụ bưu điện.

Một vấn đề nữa, Ai sẽ giành được tên miền ".tel" này. Đơn cử, một chữ viết tắt AP có thể dẫn bạn tới AccessPort, một nhà cung cấp dịch vụ Internet có địa chỉ "ap.net" hoặc Audio Precision (đang họat động ở "ap.com)? Nếu bạn gõ vào một địa chỉ nhưng lại nhận được thông tin liên hệ của một tổ chức, cá nhân hay công ty khác, mục địch của ".tel" đã bị phá sản hoàn toàn.

Lại nữa, người ta cũng không rõ ai sẽ cần và quan tâm đến ".tel", khi mà ".com" đã quá phổ biến. 7 tên miền được phê chuẩn năm 2000 như "aero", ".museum" và ".info" đã không thể cất mình lên được

 
 
 
DỊCH VỤ WEB
 
Đăng ký tên miền (.com, .vn)

Lưu trữ web (hosting)

  Máy chủ Linux

  Máy chủ Window

Thiết kế website
Thiết kế website trọn gói

Dịch vụ SEO

Quảng bá website

Quảng cáo website

Đăng ký web lên Google
Thanh toán trực tuyến
Đăng ký dịch vụ
 
 
TƯ VẤN DỊCH VỤ WEB
 
Thư ngỏ dịch vụ web

Các bước xây dựng website

Lộ trình thực hiện hợp đồng web

Phần mềm website

Hỏi đáp dịch vụ web?

Cách quảng bá website

Thủ tục mở Website (cấp phép)

Khách hàng đã thiết kế web

Quản trị trang web
Quản lý tên miền
Hướng dẫn cấu hình tên miền

Hỏi đáp tên miền?

Tên miền các nước

Dịch vụ hỗ trợ

Tìm kiếm thông tin

PageRank Checker

Xây dựng liên kết - Link Building

Đăng ký web vào Search Engine
 
 
TIN TỨC CNTT
 
  Kho tên miền đẹp có ý nghĩa gì hiện nay
  Sở hữu những tên miền du lịch có giá trị
  Tền miền .vn sẽ được phép chuyển nhượng
  Năm yếu tố người sử dụng không ưa trên các website
 
 
 
 
 
 
 
Website hữu ích
Cong ty du lich - Công ty du lịch Việt Nam

Vịnh Hạ Long Thông tin du lịch trên vịnh Hạ Long

Mua bán nhà đất ở Hà Nội tại đây nhahanoi.com.vn

Đăng ký liên kết

 
 
 

 Copyright©2002-2015 VietnamTradeFair.com All rights reserved.
 Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại Điện tử Việt Nam
 ĐC: 38b ngách 6/31/5 Đặng Văn Ngữ, Đống Đa, HN, Tel: 04 35735928
 Số ĐKKD: 0103003424; Ngày cấp: 02/1/2004; Giám đốc: Phan Văn Thu

Dịch vụ | Danh bạ | Quảng cáo

Giới thiệu Công ty | Điều khoản sử dụng | Qui định | Thông tin cá nhân | Hướng dẫn | Liên hệ